Lò vi sóng cho thời kì tiên tiến ngày nay

Ẩm thực nướng đã quá quen thuộc với phong tục Việt Nam, trước kia thì nướng bằng than củi, rơm rạ, than đá … để có thể cho ra những món ăn nướng một cách đủ vị và thơm phức. Nhưng ngày nay thời kì phát triển của công nghệ, nên lò vi song được thay thế để tiết kiệm thời gian và công sức cho những món nướng đặc trưng trước kia. Lò vi sóng là một sản phẩm rất tiện dụng, hỗ trợ cho con người trong lĩnh vực bếp núc một cách nhanh chóng mà lại an toàn. Chính tính năng hiệu quả và an toàn cho sức khỏe mà lò vi sóng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Việc sử dụng sao cho hiệu quả và khi có sự cố xảy ra thì phải sửa lò vi sóng như thế nào cho đúng cách là một việc rất quan trọng mà người dùng sản phẩm này nên hiểu rõ.
Ẩm thực nướng đã quá quen thuộc với phong tục Việt Nam, trước kia thì nướng bằng than củi, rơm rạ, than đá … để có thể cho ra những món ăn nướng một cách đủ vị và thơm phức.
 
Nhưng ngày nay thời kì phát triển của công nghệ, nên lò vi song được thay thế để tiết kiệm thời gian và công sức cho những món nướng đặc trưng trước kia.
 
Lò vi sóng là một sản phẩm rất tiện dụng, hỗ trợ cho con người trong lĩnh vực bếp núc một cách nhanh chóng mà lại an toàn. Chính tính năng hiệu quả và an toàn cho sức khỏe mà lò vi sóng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Việc sử dụng sao cho hiệu quả và khi có sự cố xảy ra thì phải sửa lò vi sóng như thế nào cho đúng cách là một việc rất quan trọng mà người dùng sản phẩm này nên hiểu rõ.
 
Máy móc nào cũng vậy, hoạt động một thời gian thì những hư hao, hỏng hóc là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng điều quan trọng là bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng lò vi sóng cũng như những trường hợp khi nó “dở chứng” mà chúng ta vẫn đối phó được. Sau đây là một số những nguyên nhân và cách sửa chữa lò vi sóng đúng đắn mà chúng tôi đưa ra để bạn tham khảo, sử dụng và sửa chữa lò vi sóng hiệu quả nhất.
 
Khi lò vi sóng không hoạt động, hãy kiểm tra cầu chì
Cầu chì là một thiết bị ngắt điện an toàn khi điện áp tăng quá mạnh. Nếu cầu chì bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác trong đó có lò vi sóng nếu điện áp tăng cao. Vì vậy, bạn nên kiểm tra và thay mới cầu chì nếu nó bị hỏng. Một nơi khác bạn cũng cần phải kiểm tra ngay lập tức khi lò vi sóng nhà bạn đình công là công tắc ngay cửa kính của lò. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến lò vi sóng không hoạt động.


sửa lò vi sóng

Nếu đĩa xoay không xoay

Trong lò vi sóng, chiếc đĩa xoay là một bộ phận rất quan trọng hỗ trợ cho quá trình làm chín cũng như hâm nóng thức ăn. Chính vì thế, nếu đã xác định chiếc đĩa không xoay, bạn nên tiến hành kiểm tra theo các bước sau:
 
- Kiểm tra khớp nối nhựa bên dưới khay.
 
- Kiểm tra vòng và con lăn xem có bị lệch hoặc kẹt vì bám bẩn không.
 
- Kiểm tra xem đĩa có đặt đúng trên trục xoay hay không.
 
- Nếu động cơ trục xoay bị hỏng, cần phải gọi thợ chuyên nghiệp.
Tia lửa lóe sáng trong lò
Lò vi sóng đặc biệt nhạy cảm với các thành phần như kim loại nên một khi có kim loại lẫn vào thức ăn sẽ lập tức tạo ra tia lửa điện. Chính vì thế, bạn phải lau chùi, vệ sinh lò một cách sạch sẽ và thường xuyên để tránh việc dư lượng thực phẩm hoặc vỏ bọc thức ăn, hoặc dụng cụ nấu hoa văn có kim loại gây ra tia lửa điện. Nên dùng vỏ bọc thức ăn chuyên dụng dành cho lò vi sóng, như vậy sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ  chiếc lò của mình.

Bảng điều khiển không hoạt động/ hoạt động không chính xác
Xử lý:
Bảng điều khiển không hoạt động hoặc hoạt động không chính xác
Có thể do bảng điều khiển bị ẩm ướt, cần phải để vài ngày cho khô. Lưu ý tránh xịt nước rửa gần bảng điều khiển.
 
Nếu bảng điều khiển không bị ẩm, hãy kiểm tra xem có bị côn trùng làm hư hại không. Côn trùng, đặc biệt là gián, rất thích sự ấp áp của bảng mạch. Do vậy, nên gắn lưới ở lỗ thông hơi để ngừa gián chui vào trong lò.
 
Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng
Xử lý:
Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn ù ù bất thường, thì nguồn magnetron (bộ phận phát ra vi sóng) hoặc các module điện tử khác có thể đã bị hỏng. Lỗi này không dễ khắc phục, bạn phải gọi thợ.
Lưu ý:
Điện áp trong lò vi sóng rất cao và có thể làm bạn sốc điện nghiêm trọng, thậm chí sau khi bạn đã ngắt nguồn điện. Do đó, đừng tự mở máy hoặc các khu vực đã được gắn xi. Khi không chẩn đoán được những lỗi thông thường như đã nói ở trên, bạn nên gọi thợ đến sửa hoặc cân nhắc mua một chiếc lò vi sóng mới.

Xem thêm: 
Cần quan tâm đến điện áp của lò vi sóng nhiều hơn