Các thiết bị cần thiết để sửa điều hòa

Điều hòa không chỉ cần thiết cho chúng ta vào mùa nóng mà giờ đây nó đã được sử dụng quanh năm. Cái gì cũng vậy, nếu sử dụng trong thời gian dài chắc chắn sẽ bị hỏng hóc. Nhưng chúng ta lại không biết các sửa chữa như thế nào và cần những dụng cụ gì? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thiết bị cần thiết để sửa điều hòa cho gia đình bạn. Nó sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn mà không bị lúng túng mỗi khi điều hòa nhà bạn có vấn đề.
Điều hòa không chỉ cần thiết cho chúng ta vào mùa nóng mà giờ đây nó đã được sử dụng quanh năm. Cái gì cũng vậy, nếu sử dụng trong thời gian dài chắc chắn sẽ bị hỏng hóc. Nhưng chúng ta lại không biết các sửa chữa như thế nào và cần những dụng cụ gì? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thiết bị cần thiết để sửa điều hòa cho gia đình bạn. Nó sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn mà không bị lúng túng mỗi khi điều hòa nhà bạn có vấn đề.

Aptomat

Việc lắp thêm aptomat cũng giúp cho quá trình tháo dỡ, bảo dưỡng điều hòa hay sửa chữa điều hòa tại nhà được thuận tiện hơn do thiết bị dễ dàng bị cách ly khỏi nguồn điện. Các công việc liên quan đến điều hòa sẽ không làm gián đoạn hệ thống điện gia đình.

Theo các chuyên gia, để sử dụng điều hòa tốt nhất, hiệu quả nhất, nhất thiết nên dùng aptomat, bởi lẽ aptomat sẽ tự động ngắt dòng điện khi xảy ra hiện tượng chập cháy, đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như các thiết bị điện khác trong gia đình.sửa điều hòa


Ổn áp

Đối với điều hòa hiện nay có rất nhiều loại công suất, mỗi loại công suất lại tiêu thụ lượng điện năng khác nhau, do đó người dùng cũng nên chọn loại ổn áp phù hợp với điều hòa, chẳng hạn điều hòa 9.000 BTU được khuyến cáo nên sử dụng ổn áp 3KVA, điều hòa 12.000 BTU nên sử dụng ổn áp 3KVA, điều hòa trên 18.000 BTU thì sử dụng các loại ổn áp từ 5 KVA đến 10 KVA.

điều hòa có hai mức điện áp là 220- 240V hoặc 200- 208V tùy theo nhu cầu sử dụng và vùng có điện áp ổn định. Nếu máy được cung cấp ổn định mức điện áp này thì nó sẽ chạy và làm mát bình thường. Còn nếu điện áp khi sử dụng điều hòa quá yếu không cung cấp đủ sẽ không thể làm lạnh, hoặc làm không sâu.

Bên cạnh đó, điện áp quá cao hoặc quá thấp đều có thể làm hỏng máy hoặc các sự cố cháy nổ… Do vậy, ở những nơi điện áp không ổn định, nên sử dụng có ổn áp để bảo vệ điều hòa.

Quạt thông gió

Với những phòng lắp điều hòa những không sử dụng quạt thông gió, chẳng hạn như các phòng trong khách sạn, nhà nghỉ, khi ngủ dậy, người dùng sẽ cảm thấy nặng người, đau đầu một cách khó chịu, tê bì và khó thở. Nguyên nhân là do lượng ôxy trong phòng bị tụt giảm, bởi theo nguyên tắc phòng lắp đặt điều hòa bao giờ cũng kín. Về lâu dài, nếu liên tục nằm điều hòa không có quạt thông gió, người dùng có thể bị đau đầu kinh niên hoặc bị viêm đường hô hấp.

Kìm nhọn

Dụng cụ này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc cắt dây điện, bảo ôn hay ống đồng nhằm tách mặt lạnh và cục nóng.

Tiếp theo là cờ lê, tua vít:
Những dụng cụ quen thuộc này sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn trong việc tháo cục nóng khỏi vị trí đã lắp đặt trước đó. Và một bộ khóa gas chuyên dụng giúp bạn khóa gas sau khi thu về block dễ dàng.

Tiến hành tháo dỡ điều hòa
Để đảm bảo cho quá trình tháo dỡ điều hòa diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật thì điều đầu tiên bạn cần làm là dồn gas về Block rồi dùng dụng cụ khóa gas trên để giữ gas lại, tránh hiện tượng mất gas. Điều này cực kỳ quan trọng, nên bạn bắt buộc phải thật tập trung để thao tác đúng, tránh những rắc rối đáng tiếc xảy ra

Cho điều hòa chạy chiều lạnh: đợi tới khi Block đóng lập tức khóa gas bằng dụng cụ trên tại cục nóng. Bạn cần xiết mạnh tay tránh rò rỉ bởi gas điều hòa có áp suất rất lớn, dễ dàng thoát hơi nếu không khóa chặt.

- Tách rời mặt lạnh - Cục nóng: bằng cách cắt ống đồng, dây điện, bảo ôn bằng kìm nhọn.
- Tháo dỡ mặt lạnh, cục nóng khỏi vị trí cố định ban đầu. Tháo giá đỡ cục nóng và dàn lạnh. Trong khi thực hiện công việc này bạn cần phải làm nhẹ tay để ống đồng không bị móp méo hay để cục nóng – mặt lạnh va chạm mạnh.