Tìm hiểu về cấu tạo bình nóng lạnh khi sửa chữa nó

Để quá trình sửa bình nóng lạnh đúng cách, các thợ sửa bình nước nóng phải hiểu rõ cấu tạo và tác dụng của từng bộ phận cũng như là quy tắc ăn toàn khi sửa các bộ phận đó.
Để quá trình sửa bình nóng lạnh đúng cách, các thợ sửa bình nước nóng phải hiểu rõ cấu tạo và tác dụng của từng bộ phận cũng như là quy tắc ăn toàn khi sửa các bộ phận đó.
 
Thông thường, cấu tạo bình nước nóng lạnh : Gồm có 7 bộ phận chính
 
1. Lõi  bình nước nóng lạnh: Thường được phân ra làm 2 loại chính là loại không tráng men và loại tráng men bảo vệ chống ăn mòn hóa học
 
2. Lớp cách nhiệt (PU)
 
Lớp xốp giữ nhiệt bằng Polyurethane (PU) được bơm vào khoảng trống giữa vỏ nhựa và lõi bình với mật độ cao nhằm làm giữ nhiệt và giảm tối đa tổn thất nhiệt khi đun nước nóng  trong bình giúp tiết kiệm điện năng. Như vậy so với cấu tạo của phích nước nóng thì bình nóng lạnh  giữa nhiệt không bằng do chưa khống chế được đầy đủ 3 cách truyền nhiệtsửa bình nước nóng lạnh
 

3. Vỏ bình nước nóng tráng men:
 
Vỏ bình nước nóng thường được làm bằng nhựa cao cấp  đối với các loại bình nhỏ và bằng thép sơn tĩnh điện đối với các loại bình cỡ lớn.
 
 4. Thanh gia nhiệt / Heating Element.
 
Phần tử chính và là trái tim  của  bình nóng lạnh là thanh thanh gia nhiệt bình nước nóng thường được làm bằng hợp kim hoặc bằng đồng. Thanh gia nhiệt phải đảm bảo những điều kiện như truyền nhiệt tốt, cách điện tốt và thời gian sử dụng cao (trên hình vẽ mô tả hình dạng đơn giản của một thanh gia nhiệt)
 
5. Thanh Magiê (Magnesium Anode)
 
Dù có cố gắng đến mấy cũng không thể tráng men phủ kín toàn bộ lòng bình nước nóng, đặc biệt là các khu vực mối hàn hai nửa bình nước nóng và mối hàn của đường nước ra và nước vào. Khi tiếp xúc trực tiếp với nước, các điểm tiếp xúc bị ăn mòn dẫn đến thủng, gây ra những hậu quả khôn lường nguy hiểm đến tính mạng cho người sử dụng. Vì vậy Thanh Magie (Magnesium Anode) là một giải pháp an toàn để  bảo vệ lõi bình chống lại sự ăn mòn điện hóa, làm tăng tuổi thọ lõi bình nước nóng nói riêng và toàn bộ bình nước nóng nói chung.
 
6. Bộ ổn định và điều khiển  nhiệt độ – Rơle nhiệt (Thermostat)
 
Bộ ổn nhiệt thường được thiết kế với hai chức năng:
- Chức năng thứ nhất là chức năng điều khiển (ổn nhiệt): Khi nhiệt độ trong bình đạt 750C thì rơ le nhiệt tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt, còn khi nhiệt độ giảm xuống thì rơ le nhiệt lại tự động cấp điện trở lại cho thanh gia nhiệt.
 
- Chức năng thứ hai là chức năng bảo vệ: Trong trường hợp chức năng thứ nhất bị trục trặc, không ngắt điện tại nhiệt độ 750C thì chức năng thứ hai sẽ hoạt động và cắt điện toàn hệ thống, giúp đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Khi chức năng thừ 2 được kích hoạt thì BNL đã có hiện tượng  vận hành bất  thường  cần phải kiểm tra trước khi cài đặt lại rơ le bảo vệ . Hình vẽ mô tả  bên ngoài một rơ le nhiệt điển hình của BNL lắp cho bình 15-30l hãng Ariston-Italia
 
 7. Dây điện nguồn
 
Dây điện nguồn thường được thiết kế gắn liền với bộ chống giật ELCB (earth leakage circuit breaker). Khi xuất hiện dòng dò lớn hơn hoặc bằng 15mA thì bộ chống giật tự động ngắt không cấp điện cho bình nên luôn đảm bảo an toàn cho người và thiết bị (Các bình nước nóng thể hệ cũ không có rơ le này nhưng có vị trí để lắp đặt dây nối đất trong hộp nối đấu dây điện của BNL )
 
Chú ý:  ELCB thường hay bị lầm tưởng với thiết bị CB (circuit breaker) là cầu dao tự động chống ngắt mạch, chỉ có tác dụng ngắt điện khi có sự cố ngắn mạch điện. Còn ECLB  là thiết bị điện hỗ trợ thêm, dùng để phát hiện ra dòng điện bị rò rỉ khi chạy trong một mạch điện, nếu có sự cố sẽ tự động ngắt điện trên nguyên lý dòng điện so lệch giữ dây pha và dây N.

Xem thêm: 
Sửa bình nước nóng lạnh điều cần quan tâm ở mọi nhà